Tầm gửi cây nghiến, tác dụng của tầm gửi cây nghiến trong thực tế

Tầm gửi cây nghiến loại mà người dân tộc thường dùng không phải là loại sống ký sinh có cành có lá trên cây nghiến, mà là loại dây leo sống ký sinh trên cây nghiến cổ thụ. Đây là loại mọi người hay dùng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tầm gửi cây nghiến

Mục Lục

1. Đặc điểm:

Là một dạng thân mềm, sống ký sinh trên cây nghiến, khi cắt ngang có vân hồng như vân cây gỗ nghiến, rất mềm và chứa nhiều nước.

Nếm có vị chát, đun nước uống hay ngâm rượu đều có vị chát, sau hơi ngọt. Màu rượu, hay màu nước đều có màu hồng giống màu hồng trà.

2. Cách nhận biết tầm gửi cây nghiến

Dựa vào đặc điểm cây nghiến bạn đã phần nào biết cách nhận biết tầm gửi cây nghiến rồi chứ.

Tầm gửi cây nghiến khá mềm, có thể lấy dao chặt hoặc thái mạnh là được. Khi thái ra thấy cắt ngang của cây nghiến có vân như vân gỗ nghiến hay thớt nghiến mà ta thường thấy.

cắt ngang tầm gửi cây nghiến

+ Khi cắt ngang ra, lấy tay bấm vào được vì tầm gửi này rất mềm

+ Nếm có vị chát.

+ Màu trắng hơi hồng hoặc màu hồng

+ Có hai loại tầm gửi cây nghiến đỏ và tầm gửi cây nghiến trắng. Cả hai loại này tác dụng như nhau. Trong nhân dân thường thích màu đỏ hơn nên nhiều người thích tầm gửi nghiến đỏ.

Để phân biệt hai loại này bạn chỉ cần cùng dao hoặc tay cạo nhẹ lớp vỏ ngoài, bạn sẽ thấy có màu hồng là tầm gửi cây nghiến đỏ. Thấy có màu trắng là tầm gửi cây nghiến trắng.

phân biệt tầm gửi nghiến đỏ

3. Tác dụng của tầm gửi cây nghiến

Tác dụng là do người dân bản đi rừng phát hiện ra. Họ lấy cây tầm gửi này đun nước uống thấy càng uống người càng khỏe ra, đi rừng dẻo dai hơn.

Người đi rừng thường hay bị đau mỏi tay chân, đau mỏi lưng. Hay bị đau xương khớp. Khi dùng tầm gửi này đun nước uống và uống rượu ngâm tầm gửi này thấy đỡ đau hẳn.

Hiện nay chưa có tài liệu được công bố về tác dụng của cây tầm gửi này. Nó vẫn được sử dụng qua thực tế mà thôi. Dựa vào kết quả thực tế chúng tôi thấy tầm gửi cây nghiến có một số tác dụng như sau: 

 Tác dụng của tầm gửi cây nghiến

+ Tác dụng giảm đau tại các vị trí khớp. 

Khi bạn bị đau xương khớp chỉ cần dùng tầm gửi này đun nước uống trong thời gian 3 đến 5 ngày bạn sẽ thấy các vị trí đau giảm rõ rệt.

+ Tác dụng chữa thoái hóa xương khớp.

Khi bị thoái hóa khớp bạn hãy sử dụng tầm gửi nghiến thường xuyên sẽ rất tốt cho bệnh thoái hóa xương khớp của bạn.

Nếu xương khớp của bạn quá đau thì bạn nên dùng thêm thuốc xương khớp Malaixia và tầm gửi này để có tác dụng tốt hơn nhé.

Nếu bạn vừa đau xương khớp lại yếu sinh lý thì bạn nên ngâm một bình rượu tầm gửi nghiến kết hợp với con bổ củi thì tác dụng chữa xương khớp cũng mạnh hơn, yếu sinh lý được cải thiện tốt hơn.

+ Tác dụng thải độc gan

Tầm gửi này dùng thay nước uống có tác dụng tốt cho mật và giúp thải độc gan, thải độc cơ thể. Tuy nhiên bạn phải dùng lâu mới có tác dụng nhé.

+ Tác dụng thải độc máu

Gan là cơ quan lọc máu nên thải độc gan chính là giúp thải độc máu, bạn chỉ cần dùng tầm gửi này uống thay nước trong một thời gian dài là ổn. Tầm gửi nghiến khô giá còn thấp hơn cả một kg trà khô nên bạn yên tâm mà dùng.

+ Tác dụng chữa bệnh dạ dày, đường ruột.

Với bệnh đường ruột nhất là dạ dày và đại tràng sử dụng tầm gửi này có hiệu quả rất tốt. Vị chát trong tầm gửi này có tác dụng chữa bênh dạ dày và đường ruột. Nên khi chế biến bạn đừng loại bỏ vị chát này đi nhé.

+ Tác dụng bình ổn huyết áp.

Tác dụng tốt cho gan, cho mật, cho thận nên đương nhiên tầm gửi này có tác dụng bình ổn huyết áp. Sử dụng được cho cả người huyết áp thấp và huyết áp cao.

+ Tác dụng chữa bệnh gout – bệnh gút

Bệnh gout là bệnh khó chữa, nhất là khi các khớp xương đã xưng phồng lên. Lúc đó không có thuốc chữa đâu. Nên khi bị gút nhẹ bạn nên dùng tầm gửi nghiến uống thay nước thì mới có thể đào thải các chất độc khỏi cơ thể bạn nhé. Ngoài ra bạn nên sử dụng thêm cao gắm để giúp chữa được bệnh gout hiệu quả hơn nhé.

+ Các tác dụng khác:

Các tác dụng khác nhờ mọi người dùng cho ý kiến để chúng tôi bổ sung cho bài viết được đầy đủ về tác dụng của tầm gửi này.

tầm gửi cây nghiến khô

4 Cách chế biến tầm gửi cây nghiến.

Tầm gửi cây nghiến quý ở vỏ ngoài nên khi mua về bạn hãy rửa sạch cả củ tầm gửi nghiến, để khô nước rồi tiến hành cạo vỏ. Chú ý là chỉ cạo vỏ đen phía ngoài thôi nhé.

tam gui nghien sau khi cao vo

 

Sau khi cạo vỏ xong bạn có thể rửa lại cho sạch, sau đó để khô nước tiến hành thái miếng. Tùy theo mục đích của bạn là làm gì thì thái miếng theo cách đó. Chúng tôi thường sử dụng tầm gửi nghiến như sau:

a. Phơi khô tầm gửi 

Tầm gửi sau khi cạo vỏ để khô nước tiến hành thái từng lát mỏng sau đó mang phơi khô. Nếu có điều kiện thì phơi tránh ánh nắng mặt trời lúc mạnh nhất, tốt nhất là phơi dưới mái tôn để tránh được ánh sáng trực tiếp của mặt trời thì tầm gửi nghiến cho chất lượng là tốt nhất.

b. Cách ngâm rượu tầm gửi cây nghiến

Ngâm rượu tầm gửi nghiến có nhiều cách chúng tôi xin hướng dẫn một số cách thông dụng sau:

+ Ngâm rượu tầm gửi nghiến khô:

Nên ngâm theo tỷ lệ 1kg tầm gửi khô ngâm với 5 lít rượu trắng loại 35 đến 40 độ rượu. Ngâm trong thời gian 45 ngày là dùng được. Uống ngon khi ngâm được 100 ngày.

+ Ngâm tầm gửi nghiến tươi:

Tầm gửi nghiến sơ chế theo các bước ở trên, thái miếng xếp vào bình rồi đổ rượu vào. Nên dùng rượu từ 40 đến 45 độ rượu. Thời gian ngâm 100 ngày là dùng được.

Cách ngâm rượu tầm gửi cây nghiến

+ Tác dụng của rượu ngâm tầm gửi nghiến:

Giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Giúp ăn ngon, ngủ ngon, hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột, dạ dày.

c. Ngâm đường tầm gửi nghiến.

Tầm gửi tươi sơ chế để khô nước, thái miếng mỏng, cho vào bình ngâm, cứ 1 lớp đường một lớp tầm gửi nghiến. Thời gian ngâm từ 3 tháng. Khi dùng lấy nước uống. Nước này uống rất tốt có tác dụng bồi bổ.

5. Tầm gửi cây nghiến bán ở đâu? – Giá tầm gửi nghiến:

+ Tầm gửi nghiến tươi: 50.000 đ/kg – chưa bao gồm cước vận chuyển

+ Tầm gửi nghiến khô: 150.000 đ/kg – chưa bao gồm cước vận chuyển

+ Liên hệ mua tầm gửi nghiến tại Hà Nội

– Điện thoại, Zalo: 0932.340.345

– Địa chỉ: Số nhà 23a ngõ 137 đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội.

6. Video: Tác dụng của tầm gửi cây nghiến.

7. Các loại tầm gửi mà chúng tôi hiện có

Ngoài tầm gửi cây nghiến nêu trên, chúng tôi còn có một số loại tầm gửi khác như sau:

+ Tầm gửi cây chanh

+ Tầm gửi cây gạo

+ Tầm gửi cây dâu

8. Các bài viết có thể bạn chưa xem:

+ Tác dụng của cao trăn, cao khỉ, cao hổ, cao ban long, cao thảo dược

Con bổ củi có những tác dụng gì, cách sử dụng con bổ củi đúng cách

10 Tác dụng của tam thất bắc có thể bạn chưa biết

Hen phế quản, hen suyễn, viêm phế quản co thắt, cách chữa trị tận gốc

+ Cách chữa bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You may also like...

Trả lời

DMCA.com Protection Status