Mật kỳ đà có tác dụng chữa bệnh gì?

Mật kỳ đà là một bộ phận của con kỳ đà, được dùng trong nhân dân từ rất lâu. Theo tài liệu của GSTS Đỗ Tất Lợi có ghi chép lại mật dùng để chữa: Hen suyễn, viêm phế quản co thắt, thở khò khè, chữa bênh động kinh, chữa co giật sau khi bị sốt, phục hồi sau tai biến mạch máu não, chữa cao huyết áp và nhiều bệnh khác. Mỗi cái mật được chia từ 5 đến 7 ngày uống, cũng có thể dùng nấu cháo để ăn.  Các bạn cùng tìm hiểu tác dụng mật này  thế nào nhé.

mật kỳ đà

 

Mục Lục

1. Tác dụng của mật kỳ đà

Thông thường mọi người hay hỏi mật kỳ đà có tác dụng chữa bệnh gì? Tác dụng như thế nào, hay có tác dụng gì không? Xin trả lời các bạn là: Mật có vị đắng ngọt, hơi tanh, không độc, không đắng như mật của các động vật khác có rất nhiều tác dụng như: 

a. Chữa bệnh hen suyễn 

Còn gọi là bệnh hen phế quản, bệnh viêm phế quản co thắt, khó thở, thở khò khè. Cách dùng mật mật kỳ đà chữa hen suyễn rất đơn giản như sau: 

Mật chia nhỏ thường bằng hạt thóc (Tùy theo từng lứa tuổi mà lượng mật khác nhau) ngày dùng hai lần vào buổi sáng và buổi tối uống sau ăn. Uống như uống thuốc. Nếu bạn thấy đắng và khó uống có thể pha mật này vào mật ong cho dễ uống ngày dùng hai đến 3 lần.

Lấy hiệu quả dễ chịu của người bệnh mà đánh giá mật có hiệu quả với mình hay không.

Để phân biệt mật có hợp với bệnh của bạn hay không thì bạn phải dùng từ hai đến 3 chiếc, nếu thấy đỡ là bạn dùng mật này để chữa bệnh được. Thời gian dùng mật từ 1 đến 2 tháng là bệnh dứt.

mat ky da loai to

Với người uống được rượu ngoài việc dùng mật như uống thuốc thì sau khi khỏi bệnh hen suyễn nên ngâm 01 bình rượu mật kỳ đà trong nhà. Mỗi ngày uống 1 đến 2 chén, vừa bồi bổ lại không sợ bệnh tái phát.

Hiệu quả của cách chữa này rất cao lên đến 90%.

b. Chữa xoang mũi:

Cách dùng mật kỳ đà chữa xoang mũi như sau: Chia nhỏ mật thành nhiều phần, mỗi phần bằng hạt gạo để uống như uống, kết hợp dùng lưỡi của con kỳ đà đốt ra lấy khói ngửi, còn bột tro của lưỡi lấy ra hít vào mũi ngày vài lần.

Bệnh này tùy người hợp mà chữa hiệu quả chỉ đạt tầm 60%. Cũng có người dùng mật đốt thành than, lấy khói ngửi còn than thì tán nhỏ và hít vào mũi.

mat va luoi ky

c. Chữa cao huyết áp

Cách dùng mật kỳ đà chữa cao huyết áp như sau: Với người bị cao huyết áp dùng mật với liều lượng bằng hạt gạo cho một lần uống, ngày uống hai lần. Uống liên tục 6 tháng đi kiểm tra huyết áp thấy hạ hoặc ổn định thì dùng tiếp 6 tháng nữa.

Với cách này không ít người thực hiện được vì tốn kém, thời gian uống kéo dài nên chọn loại thảo dược khác cho phù hợp hơn.

Theo chúng tôi được biết để điều trị cao huyết áp có thể dùng tầm gửi cây gạonấm linh chi hoặc nấm lim xanh uống thay nước trong một thời gian dài thì sẽ có tác dụng tốt.

d. Chữa sốt cao và sốt cao co giật

Khi bị sốt cao (cả người lớn và trẻ nhỏ) bạn đã tìm đủ cách hạ sốt mà vẫn chưa hạ được thì hãy nhớ ngay đến việc dùng mật kỳ đà để hạ sốt nhé. Nếu không hạ được sốt thì sẽ rất nguy hiểm. Đừng vì tiếc tiền thiếu hiểu biết mà trong nhà luôn phải có thứ này để hạ sốt trong lúc nguy cấp. Tránh được biến chứng sốt cao co giật và đặc biệt trở thành bệnh động kinh.

Cách dùng mật kỳ đà chữa sốt cao như sau: Khi bị sốt hãy cho dùng ngay mật liều lượng bằng hạt gạo, pha nước ấm cho uống. Ngày một đến 2 lần. Sốt lúc nào uống lúc đó, tuy nhiên không quá ngày 3 lần.

Trong trường hợp sốt cao lâu thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế để có biện pháp hạ sốt kịp thời tránh để xảy ra tình trạng co giật. 

Cách dùng mật kỳ đà chữa co giật như sau: Chia nhỏ mật thành nhiều phần, mỗi phần bằng hạt gạo đến hạt thóc, ngày dùng 02 lần, sau ăn, mỗi lần dùng bằng 01 hạt gạo đến hạt thóc.

+ Lưu ý: Khi dùng có thể mức độ co giật có thể tăng lên, nhưng bạn yên tâm, mức độ co giật chỉ tăng trong thời gian ngắn xong rồi sẽ giảm dần dần.

e. Chữa động kinh 

Mật còn có tác dụng chữa động kinh rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng khỏi được. Người bị động kinh nên mua từ 2 đến 3 cái mật dùng thử, nếu thấy đỡ thì kiên trì dùng 3 đến 4 tháng là khỏi được bệnh. Khi uống mật cũng không nên uống nhiều, nên dùng mỗi ngày 02 lần, mỗi lần bằng hạt gạo đến hạt đỗ xanh.

Chú ý khi uống mật: Không được uống quá nhiều, lúc đó gan không hấp thu kịp sẽ gây ra mệt mỏi. Khi bạn dùng mật mà thấy mệt mỏi khó chịu thì hãy tạm dừng sử dụng mật trong vài ngày. Sau đó sử dụng tiếp với liều lượng nhỏ hơn.

g. Chữa ho cho trẻ

Cách chữa ho cho trẻ bằng mật kỳ đà như sau:

+ Dùng mật kỳ đà ngâm vào nước cho mềm hẳn ra sau đó pha vào mật ong theo tỷ lệ, 1 giọt mật pha từ 3 đến 4 thìa mật ong (loại thìa nhỏ).

+ Liều dùng ngày dùng hai đến 3 lần mỗi lần một thìa mật ong đã pha mật. Theo dõi nếu thấy đỡ là mật đó hợp với cháu. Cần dùng khoảng từ 1 đến 2 cái mật là chữa được bệnh ho này. Tùy theo cơ địa từng người.

 

mật kỳ đà chữa hen suyễn

h. Mật kỳ đà chữa tai biến

Cách chữa tai biến bằng mật là cách dùng mật này cho người bị tai biến uống hàng ngày. Mỗi ngày 1 đến 2 lần, mỗi lần dùng bằng hạt gạo, sau ăn. Tuy nhiên độ chuyển biến là chậm nên phải kiên trì sử dụng mới mong có chuyển biến.

m. Một số tác dụng khác

+ Một số người dùng mật kỳ đà chữa bệnh khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh có hiệu quả.

+ Dùng cho trẻ biếng ăn, chậm lớn tiêu hóa kém có hiệu quả tốt.

+ Dùng chữa ngứa, nổi mề đay có hiệu quả, tuy nhiên không tốt bằng da kỳ đà chữa ngứa, mề đay.

+ Dùng để bôi ngoài chữa vết thương bầm tím do bị đánh đập

+ Dùng uống trong để thải máu độc hay huyết hư hậu sản mòn trong một số bệnh như , tai biến mạch máu não, theo cá nhân tôi đánh giá thì tác dụng này không bằng tam thất nên dùng bột tam thất để thải máu độc hay huyết hư ra khỏi cơ thế.

2. Cách sử dụng mật kỳ đà

Có nhiều cách sử dụng vì cách sử dụng do mỗi người nghĩ ra mà thôi. Mục đích chính là làm sao để mật vào được dạ dày người bệnh. 

Đầu tiên bạn tìm cách chia nhỏ mật ra đã nhé vì mật chúng tôi có là mật kỳ đà  Malaixia. Để chia nhỏ mật ra cách tốt nhất là bạn ngâm mật vào chén nước ấm trong vòng 30 giây sau đó vớt ra ngay. Bạn đợi một lúc mật sẽ mềm ra và bạn có thể dùng kéo để cắt được.

ngam mat ky da vao nuoc

Các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây.

a. Pha với mật ong

mat ong

Lấy mật kỳ đà khô ngâm vào nước ấm khoảng 2 phút thì với ra, đợi mật mềm hẳn thì cắt ra pha vào mật. Với một mật nặng tầm 3 gram thì dùng được 6 ngày cho người lớn. Mỗi ngày dùng 2 lần vậy cần 12 thìa mật ong để pha với 01 cái mật. Đảo đều hỗn hợp mật ong và mật kỳ đà xong cho vào hộp đậy nắp lại. Mỗi ngày dùng hai lần vào sáng và tối sau khi ăn, mỗi lần dùng một thìa.

Cách này tôi thấy hay nhất, tuy nhiên bạn phải tốn mất ít mật ong. Bù lại bạn sẽ không thấy vị đắng của mật kỳ đà.

b. Sử dụng trực tiếp. 

Bạn có thể chia nhỏ mật ra thành từng miếng nhỏ bằng hạt gạo hay hạt đậu xanh. Ngày bạn dùng 02 lần sau ăn. Bạn uống mật này như uống thuốc, hoặc pha mật này vào thìa sữa hoặc cốc nước cũng được.

Cách này thì bạn sẽ nhận thấy mật hơi đắng và khó uống hơn là dùng với mật ong.

c. Cho vào trong viên con nhộng

vien con

Bạn chia nhỏ mật ra thành từng phần nhỏ xong bạn ra hiệu thuốc mua viên con nhộng loại nhỏ, về bạn bỏ hết thuốc ra và nhét mật vào trong đó. Khi dùng thì mỗi lần dùng một viên. Cách là khá tiện lợi với các cháu nhỏ có thể uống được viên thuốc này.

d. Mật kỳ đà ngâm rượu

Bạn có thể ngâm mật kỳ đà với rượu, lưu ý bạn nên ngâm với rượu nhẹ thôi nhé. Mỗi bữa bạn dùng tầm 10ml rượu này là đủ nên bạn chú ý ngâm theo đúng liều lượng.

Ví dụ một mật dùng được trong 06 ngày mỗi ngày dùng 02 lần. Mỗi lần dùng bạn dùng khoảng 1/3 chén nhỏ thì bạn đong đúng 12 lần uống để ngâm cho một cái mật.

Nếu bạn ngâm uống chơi thì có thể ngâm loảng hơn. Còn bạn ngâm uống để chữa bệnh thì nên ngâm đúng liều lượng.

mat ky da pha ruou

 

e. Cách cho trẻ sơ sinh uống mật kỳ đà

Trẻ sơ sinh mới bị ho, bị viêm phế quản co thắt, thở khò khè, bị chàm sữa, bị ngứa, bị khóc dạ đề hoặc bị sốt cao co giật, hoặc mới bị động kinh, thì nên cho cháu bé dùng mật kỳ đà nhé.

Cách dùng như sau: Chia nhỏ mật kỳ đà thành 1/3 hạt gạo, cho vào 01 thì sữa đánh tan và cho cháu bé uống. Ngày dùng 02 lần sáng và tối.

Chú ý theo dõi các biểu hiện của cháu. Nếu bị co giật có thể sẽ tăng lên, sau giảm đi trong 1 đến 2 ngày.

g. Các cách khác

Bạn có thể sấy hay nướng mật kỳ đà cho thật khô sau đó tán bột, một lần dùng một ít bột này để uống.

Bạn có thể vận dụng các cách để sử dụng mật một cách hiệu quả.

3. Video Cách sử dụng mật kỳ đà

4. Mua mật kỳ đà ở đâu? – Ở đâu bán mật này.

+ Giá bán mật to loại 1 nặng từ 2,0 gram trở lên: 350.000 đ /cái 

+ Giá bán mật loại 2 nặng từ 1,1 đến 1,9 gram: 250.000 đ /cái

+ Giá bán mật loại 3 nặng dưới 1,0 gram: Giá 150.000 đ/ cái

+ Lưỡi : 70.000 đ/cái

+ Đuôi: 70.000 đ/cái

+ Da : 900.000 đ/bộ

+ Giá bán sỉ: Bạn vui lòng liên hệ số điện thoại dưới

Bạn mua hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0932.340.345 để mua hàng. 

bán mật kỳ đà

 

5. Kinh nghiệm thực tế 

Để trả lời câu hỏi đã ai dùng mật kỳ đà chưa? Có khỏi không? Mời các bạn xem các video dưới đây sẽ rõ nhé. 

Video: Ai đã dùng mật kỳ đà chữa hen suyễn chưa ?

+ Mật kỳ đà còn được dùng để bôi ngoài giống như mật gấu, tuy nhiên hiệu quả không bằng mật gấu. Một số nơi còn dùng mật này để điều trị bệnh thoái hóa khớp. Theo ý kiến cá nhân của tôi thì nên dùng thảo dược khác để điều trị các bệnh về khớp thì sẽ tốt hơn. 

+ Bạn có thể tham khảo cách chữa bệnh xương khớp tại đây: Mujarhabat Kapsul giúp giảm đau nhức xương khớp

Video tác dụng của mật kỳ đà

Video: Nếm mật kỳ đà trước khi gửi cho khách hàng

Video: Cách chữa bệnh động kinh bằng mật ky da

Xem thêm tác dụng của mật kỳ đà tại đây: https://hahuytoai.com/mat-ky-da-tac-dung-cua-mat-ky-da.html

6. Cách bảo quản mật kỳ đà

a. Mật kỳ đà tươi.

Mật kỳ đà tươi có hai cách bảo quản như sau:

– Mật tươi cho vào ngăn đá, nên bảo quản trong thời gian ngắn tầm vài tháng đổ lại.

– Mật tươi tốt nhất là mang phơi khô sau đó cho vào túi chân không hoặc túi zíp, bạn nào cẩn thận hơn thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này bạn có thể để nhiều năm mà không sợ hỏng.

– Mật tươi bạn có thể cho vào ngâm rượu, cách này bảo quản cũng khá tốt, tuy nhiên không tốt bằng phơi khô.

Mật kỳ đà tươi

b. Mật kỳ đà khô.

Với mật khô bạn cho vào túi bóng hút chân không và để ngăn mát tủ lạnh. Cách này bạn để vài năm mật vẫn không sao cả. 

Bạn có thể để mật khô ở ngoài nhưng phải cho gói chống ẩm ở bên và giữ cho mật không bị hút ẩm.

7. Các viết khác bạn nên xem

+Xuất tinh sớm có chữa được không?

+ 10 Tác dụng của tam thất bắc có thể bạn chưa biết

+ Tác dụng của tầm gửi cây chanh

+ Thuốc mujarhabat kapsul giúp giảm đau, chữa thoái hóa khớp

+ Cách chữa tận gốc bệnh hen phế quản

+ 6 cách chữa bệnh động kinh miễn phí có thể bạn chưa biết

+ Con bổ củi chữa yếu sinh lý, cải thiện chất lượng tinh trùng

+ Tác dụng của con kỳ đà trong thực tế

Cách chữa bệnh hen phế quản bằng thảo dược khỏi dứt điểm

8. Tác dụng của tam thất bắc có thể bạn chưa biết

cu tam that bac

+ Cách chữa bệnh Rối loạn thần thực vật, rối loạn thần kinh tim

rối loạn thần kinh thực vật

+ Cách chữa bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp

 

 

You may also like...

Trả lời